Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014

Bài toán con gà: 8x4 khác 4x8

Bài toán có 4 chuồng gà, mỗi chuồng 8 con gà, hỏi có tất cả bao nhiêu con gà gây tranh cãi trong dư luận khi cô giáo chấm đáp án 8x4=32 mới chính xác, đáp án 4x8=32 là sai.
Bài kiểm tra tính số con gà của một học sinh lớp 3 được phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội đang khiến dư luận xôn xao bởi tính đúng sai của đáp án mà giáo viên đưa ra.
Cụ thể, bài toán ra: Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Có 4 phương án cho học sinh lựa chọn là: A(4x8=32); B(8x4=32); C(4+8=12); D(8:4=2). Ở bài toán này, học sinh lựa chọn đáp án đúng là A(4x8=32), tuy nhiên giáo viên gạch sai và cho rằng B(8x4=32) mới là phương án chính xác.
Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng 4x8 thì khác gì 8x4 khi cả hai đều cho kết quả là 32 và lựa chọn của học sinh phải được chấm đúng
Câu d, bài 1 tính số gà có đáp án gây tranh cãi.
.Tuy nhiên, TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, đáp án của giáo viên là chính xác. Bài toán tính gà trên giúp học sinh phân biệt được đâu là đơn vị tính, đâu là số lần được gấp lên. Cụ thể ở bài này, số gà là đơn vị tính nên phép tính phải được viết là 8x4, tức là 8 con gà gấp lên 4 lần. Nếu viết, 4x8 sẽ được hiểu là số chuồng gấp lên 8 lần. "Dù kết quả cuối cùng của phép tính đều là 32 nhưng đề yêu cầu tính số gà thì viết 4x8 sẽ sai về mặt bản chất", TS Hương nói.
Trao đổi với VnExpress, PGS.TS Đỗ Đình Hoan, Chủ biên bộ sách Toán dành cho bậc tiểu học đang sử dụng cũng cho rằng, việc yêu cầu học sinh hiểu rõ 4 chuồng gà, mỗi chuồng 8 con khác với 8 chuồng gà, mỗi chuồng 4 con là phù hợp với quy ước viết tên đơn vị trong bài tính. Quy ước này được thực hiện từ lớp 1 đến 5 khi trình bày cách giải bài toán có lời văn để thống nhất, tránh việc mỗi giai đoạn học tập sẽ viết một kiểu khác nhau.
"Khi giải bài toán nêu trên, học sinh đã được học quy ước về viết tên đơn vị trong bài là 8x4=32 (con gà), không viết 4x8=32. Bài toán nêu trên thuộc loại trắc nghiệm, nguyên tắc là chỉ có một lựa chọn đúng. Trong bài có hai đáp án với kết quả giống nhau, nhưng học sinh lớp 3 chưa được học tính chất giao hoán của phép nhân để hiểu 8x4=4x8 (học sinh lớp 4 mới được học tính chất giao hoán của phép nhân). Do đó, tốt nhất giáo viên không nên đưa hai phương án có cùng một kết quả vào bài", PGS.TS Đỗ Đình Hoan nói.
Chủ biên bộ sách Toán dành cho bậc tiểu học chia sẻ rằng, ở bài toán tính số gà, nếu học sinh viết 4x8=32, giáo viên không nên chấm sai mà hướng dẫn cho các em viết theo quy ước và chọn hình thức thích hợp để động viên học sinh học tập.
PGS Đỗ Đình Hoan cũng phân tích thêm rằng, trước đây học sinh được học theo bảng cửu chương ghi là 1x8=8 (1 lần 8 bằng 8). Từ năm 2000 thay đổi sách giáo khoa, bảng nhân đảo ngược lại là 8x1=8. "Ở bảng nhân giữa cách viết và cách đọc thống nhất với nhau nên thuận tiện hơn cho việc tự học của học sinh", thầy Hoan nói.
Quá trình viết sách được PGS Hoan khẳng định đã được viết, tổ chức biên soạn và thử nghiệm theo một quy trình phù hợp với thực tế Việt Nam, dựa trên sự đánh giá chương trình, sách giáo khoa cũ, tham khảo chương trình cùng sách giáo khoa bộ môn ở một số nước trong khu vực và trên thế giới.
Quỳnh Trang (Vnexpress)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét