Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

TP HCM siết dạy thêm trong trường học

Giải tán các cơ sở bồi dưỡng văn hóa trong trường, không dạy thêm đại trà; phí học thêm không vượt quá 12.000 đồng/tiết... là những quy định vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đưa ra.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục TP HCM, trước đây do chương trình khá nặng, thời lượng dạy chính khóa không đủ nên các trường THPT và THCS chủ động tăng tiết học. Tuy nhiên, những năm gần đây Bộ Giáo dục đã giảm tải chương trình, thời lượng chính quy đã đủ đáp ứng nhưng nhiều trường vẫn tiếp tục tăng tiết, thậm chí bê nguyên toàn bộ lớp học chính khóa sang lớp học thêm. Điều này đã làm kéo dãn chương trình và không có hiệu quả với học sinh.

Trước thực trạng này, Sở Giáo dục TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức dạy thêm trong trường. Mới đây, Sở tiếp tục đưa ra hàng loạt quy định để chấn chỉnh lại vấn đề học thêm thay vì thả lỏng để cho các trường tự quản lý như trước.

Theo đó, Sở đã yêu cầu các trường chấm dứt ngay tình trạng chuyển toàn bộ học sinh học chính khóa sang lớp học thêm. Việc dạy thêm, học thêm phải dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh và phụ huynh. Nhà trường muốn tổ chức dạy thêm phải làm thủ tục đăng ký với Sở. Trong đó cần có danh sách giáo viên, số lượng học sinh tham gia, thời lượng từng môn và mức thu chi cụ thể. Sở sẽ căn cứ trên kế hoạch đó của trường để cấp phép hay không.

Mỗi lớp học thêm không được quá 45 em, mỗi học sinh không quá sáu tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Trước khi dạy nhà trường phải kiểm tra phân loại trình độ học sinh để nâng cao chất lượng chứ không được dạy cào bằng như trước. Riêng các trường đã dạy 2 buổi/ngày thì tuyệt đối không dạy thêm.
Việc học thêm trong các trường phổ thông sẽ được siết chặt từ năm nay
Cũng trong đợt này Sở đã ra quyết định giải thể các cơ sở bồi dưỡng văn hóa trong trường học. Để hạn chế việc ép học sinh phải đi học thêm, Sở cũng yêu cầu ccác trường phải bố trí giáo viên hợp lý. Đối với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy chính khóa muốn được dạy thêm chính lớp của mình thì phải được sự đồng ý của ban giám hiệu.

Còn về vấn đề tiền học thêm, Sở Giáo dục TP HCM đã phối hợp với Sở Tài chính vạch ra các khoản thu chi cụ thể và đang trình UBND. Ông Hiếu cho biết, dự kiến mức thu được Sở đưa ra đối với các trường THCS tối đa là 10.000 đồng/tiết/em, còn đối với bậc THPT là 12.000 đồng.

Đối với khoản thu này, giáo viên đứng lớp sẽ được nhận tối đa 65%; cán bộ quản lý và các bộ phận gián tiếp phục vụ việc học thêm là 15%. Còn lại 20% sẽ chi cho cơ sở vật chất và các hoạt động khác của trường.

Theo ông Hiếu đây chỉ là quy định mức trần, các trường phải tùy vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể của học sinh từng trường để thu chi hợp lý. Riêng với bậc tiểu học, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định không được dạy thêm trong trường học. Việc dạy kèm ngoài trường UBND phường, xã sẽ quản lý.

Tuy nhiên trước những quy định mới này của Sở, nhiều trường học mà nhất là cấp THPT lại tỏ ra băn khoăn. Một hiệu trưởng trường THPT ở quận 3 cho biết, từ trước tới nay trường vẫn tổ chức cho học sinh học một buổi chính khóa, và một buổi học thêm. Hầu hết học sinh trong trường đều tham gia, nhất là học sinh ở các lớp chuyên.

"Đối với các buổi học chính khóa giáo viên chỉ có thể truyền đạt được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trong khi đó muốn vào được các trường ĐH, CĐ các em cần phải được nâng cao và củng cố thêm kiến thức rất nhiều", hiệu trưởng này lo lắng và cho biết nếu Sở quy định không được "bê nguyên lớp chính khóa sang lớp học thêm thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cả nhà trường và học sinh. Ông này cũng cho rằng, chính vì học thêm đồng bộ nên nhiều năm qua đơn vị ông luôn có tỷ lệ học sinh đậu ĐH, CĐ cao nhất nhì thành phố.

Tương tự, hiệu trưởng một trường khác ở quận Tân Bình cũng cho rằng, việc Sở đưa ra những quy định này sẽ gây xáo trộn rất lớn trong việc dạy học và chất lượng của nhà trường. "Từ trước tới nay gần 100% học sinh trường tôi tham gia học thêm. Tuy nhiên, theo quy định mới này có thể nhiều giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chính khóa sẽ không được tiếp tục dạy thêm, học sinh vì thế cũng sẽ tự động nghỉ học khi không được học theo giáo viên của mình", hiệu trưởng này nói.

Ông cho biết, từ trước tới nay trường vẫn tổ chức cho học sinh học một buổi chính khóa và một buổi học thêm nhằm củng cố nâng cao kiến thức cho các em. Mức thu của nhà trường cũng chỉ dừng lại ở 8-10.000 đồng/tiết.

Nguyễn Loan (VNEXPRESS)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét